REVIEW KINH NGHIỆM PHƯỢT THÁC K50 HUYỆN KBANG TỈNH GIA LAI

trip ghost phuot

Cập nhật mới nhất

Back

REVIEW KINH NGHIỆM PHƯỢT THÁC K50 HUYỆN KBANG TỈNH GIA LAI

Article from : 24 Tháng năm 2020 - Last update : 28 Tháng năm 2020

Facebook LinkedIn Pinterest Twitter Print

Thác K50 nằm rừng Kon Chư Răng. Đây là rừng bảo tồn đặc dụng Quốc Gia. Nên việc ra vào rừng sẽ được quản lý chặc chẽ. Chính vì vậy mà tại sao Thác K50 đẹp hùng vĩ như vậy mà rất ít người biết tới. Và cũng liên quan đến rừng Kon Chư Răng thì có rất nhiều câu chuyện tâm linh truyền tai nhau nên cũng rất ít người muốn mạo hiểm vào rừng. Nghe nói thì vậy, nhưng riêng cá nhân của mình thì vì người BaNa quá mê tín. Họ tin tất cả những gì xuôi xẻo xảy ra điều liên quan tới người thế giới bên kia. Cứ thế những câu chuyện cứ thêu dệt, nên làm cho thác K50 trở thành huyền thoại. Hoặc sẽ theo một khía cạnh khác, K50 cũng là cần câu cơm của những anh porter khu vực vùng lân cận. Nên những câu chuyện ấy huyền thoại ấy cứ vẽ ra to thêm

* TỔNG QUAN THÁC K50

Mình đã leo nhiều núi Tây Bắc. Nhiều khi thấy những núi đồi Tây Bắc còn hiểm trở hơn nhiều nhưng những Porter người Hmong họ rất nhiệt tình và không hù dọa người leo núi như những câu chuyện của người Bana. Nhưng theo đánh giá cá nhân của mình thì mức độ nguy hiểm rừng Kon Chư Răng là cao vì những do sau:

  • Là rừng rậm được bảo tồn, sẽ không có lối mòn, và rất ít người thuộc đường hết trong rừng ngoài những anh kiểm lâm từng khu vực.
  • Rừng còn nhiều thú dữ như: Gấu, báo..
  • Rừng chưa được phủ sóng di động nên sẽ không có data internet và sóng điện thoại nên trường hợp bị lạc trong rừng là khó tìm lối ra.
  • Có nhiều con thác trong rừng có vẽ đẹp ma lực và hiểm trở. Đây là mối đe dọa của những bạn thích tò mò và khám phá vẽ đẹp. Vì lỡ trượt chân té ngã trong rừng là rất nguy hiểm

* THỜI GIAN ĐI THÁC: 

Các bạn đi Thác thì tránh mùa mưa nhé. Từ tháng 5 đến tháng 10, trùng với mùa mưa của Sài Gòn. Nhưng cũng tùy từng năm thời tiết thay đổi nên chưa biết đâu mà lần. Mọi người cứ gọi điện hỏi Porter trước vài ngày nếu Porter nói đi được thì mình sắp và đi thôi.

Mình đã giới thiệu sơ qua về Thác K50 như ở trên và phần bên dưới là hướng dẫn làm sao để tới Thác:

Thác k50

  

* NÊN CHUẨN BỊ GÌ KHI VÀO RỪNG

Đây là link mà mình đã nhắc tới đây đủ những kỹ năng trước khi vào rừng Tham khảo thêm tại đây

 

* Có 2 cách vào Thác:

1/ Hướng đi từ Kbang- Gia Lai:

Đi bằng xe máy cũng là lựa chọn dễ nhất và lưu ý là đi xe số, xe có thể đi đèo dốc 45, 60 độ nhé. Từ quốc lộ 19(QL19) rẻ vào đường Trường Sơn Đông, theo bản đồ đi vào hướng huyện Kbang. Đến thị trấn Kbang tiếp tục đi 60 km nữa là tới trạm kiểm lâm của rừng Kon Chư Răng.

Máy bay và xe khách: tới Pleiku hay Quy Nhơn sau đó thuê xe máy ở 2 Tp này rồi theo QL19 rẻ vào đường Trường Sơn Đông, theo bản đồ đi vào hướng huyện Kbang. Đến thị trấn Kbang tiếp tục đi 60 km nữa là tới trạm kiểm lâm của rừng Kon Chư Răng.

Hiện tại ở Kbang có homestay A Ngưi. Mọi người có thể ở lại homestay nhà A Ngưi (120k/ người ngủ tập thể nhà sàn) rồi sáng hôm sau mình đi sớm ra rừng để đi Thác. Bên nhà A ngưi cũng có tour đi Thác nếu các bạn muốn đi tour thì liên hệ A Ngưi 0962823737 hoặc em A Ngưi-0979558381 để biết thông tin và giá cả của Tour. Hoặc mọi người có thể chọn nhà nghĩ ở trung tâm huyện Kbang để qua đêm và sáng hôm sau mình đi Thác

Nếu các bạn đi tự túc thì liên hệ A Quý -0399825867 (người BaNa – làm kiểm lâm ở rừng) để đặt porter và nhờ đăng ký vào rừng. Giá porter là 400k/ ngày, 800k/ (cắm trại 2 ngày 1 đêm). Bên A Quý có bao tour đi vào thác cắm trại 2 ngày 1 đêm là 1.8 trịu (bên A Quý sẽ lo hết tất cả võng, mền, thức ăn 5 bữa, phí đăng ký vào rừng, xe vào rừng… )

Nếu nhóm các bạn có đây đủ trang thiết bị, thức ăn cho cắm trại trong rừng bao gồm cả xe máy và tay lái lụa thì mình nghĩ lựa chon tự túc là tiết kiệm và thử thách bản thân nhất.Vì mình chỉ campuchia mỗi tiền 800k của anh Porter cho cả nhóm. Nhưng mỗi người phải trả thêm 100k phí vào rừng cho trạm kiểm lâm nữa nhé. Nhưng lưu ý là đi tự túc thì mọi người phải tự mang đồ đạc của mình nhé. Liên hệ với porter trước số lượng người vào rừng để anh porter báo lại bên trạm kiểm lâm. Và khi mọi người tới nơi mình phải ký vào một tờ đơn cam kết rằng sẽ không khiếu nại và chịu mọi trách nhiệm nếu có tai nạn xảy ra trong rừng.

Từ Trạm kiểm lâm có 2 hướng vào:

  • Một là chạy xe máy theo đường bê tông vào tới đỉnh thác luôn. Hướng này dành cho những ai đi về trong ngày hoặc là sức khỏe yếu không đi bộ được.
  • Hai là chạy xe máy một đoạn rồi bắt đầu đi bộ xuyên rừng khoảng 2 tiếng là tới Thác. Cắm trại qua đêm bên Thác hôm sau lại quay về lại kết thúc hành trình.

 Thác k50

 2/ Hướng từ thôn An Toàn 1 -  An Lão – Bình Định: Nếu ai đam mê trekking thì nên đi cung này. Vì đoạn đường vào rừng cung này rất đẹp.

 

Đi bằng xe máy là phương tiện dễ nhất để đi tới thôn An Toàn 1 – An Lão – Bình Định. Và mọi người lưu ý đi xe số để chạy được đường rừng nhé.

 

Máy bay và xe khách : tới Pleiku hay Quy Nhơn sau đó thuê xe ở 2 Tp này rồi mình theo bản đồ mà đi tới thôn An Toàn 1 – An Lão – Bình Định. Hoặc sau đó đi xe khách tới Tây Sơn sau đó đi thêm một chuyến nữa để tới được thôn An Toàn 1 nhé.

Liên hệ Porter A-Tin 0968839556 để đặt porter và nhờ porter đăng kí kiểm lâm vào rừng. Giá Porter là 400k/ngày. Đi cắm trại 2 ngày 1 đêm là 800k nhé. Khi liên hệ được với porter rồi thì mình giao hết chỉ dẫn đường cho anh Porter rồi nhé.

Thác k50

*/ Đi Hướng Kbang về hướng An Lão hoặc ngược lại

Đây là cách bổ sung cho những tín đồ thích hành trình chứ không phải đích đến. Ý mình là đam mê trekking thì mình đi hướng Kbang về hướng An Lão hay ngược lại. Thì nội dung vẫn như 2 hướng trên. Lưu ý các bạn nên hỏi Porter giá cả theo hướng này nhé. Nhiều khi giá cao hơn.

Thác k50

Trên đây là review rỏ ràng chi tiết nhất kinh nghiệm vượt Thác K50. Hy vọng các bạn có chuyến đi thật ý nghĩa và có nhiều hình sống Ảo nhất.

Còn nếu các bạn thấy sao khó khăn và vất vả thế thì ráng đợi thêm năm sau. Khi Thác K50 đưa vào khai thác du lịch và có dịch vụ xe đưa đón tận nơi thì mình hãy đi. Nhưng lưu ý rằng lúc đó thì Thác không còn hoang sơ và vẽ đẹp huyền bí của núi rừng bạt ngàn nữa nhé.


Tuấn 2020-06-24 06:55:50 - Reply
Cần thuê xe máy và đồ cắm trại ở Kbang thì liên hệ Tuấn - 0937 567 369 nhé.

Blog du lich Ghost Phuot Vietnam