KINH NGHIỆM VÀ KỸ NĂNG KHI TREKKING NÚI LÙNG CÚNG

trip ghost phuot

Cập nhật mới nhất

Back

KINH NGHIỆM VÀ KỸ NĂNG KHI TREKKING NÚI LÙNG CÚNG

Article from : 26 2019 - Last update : 24 Tháng năm 2020

Facebook LinkedIn Pinterest Twitter Print

Mình xin giới thiệu sơ qua núi Lùng Cúng. Lùng Cúng cao 2913m là một trong những top núi cần chinh phục ở Việt Nam. Cung trekking Lùng Cúng không dài nhưng phải leo lên dốc liên tục và độ ma mị của rừng không thua kém gì các cung khác như Kỳ Quan San. Để chinh phục cung này bạn cần 2 ngày 1 đêm

 

kinh nghiệm  leo núi Lùng Cúng

PHƯƠNG TIỆN:

Tốt nhất mọi người nên đi ôtô từ Hà Nội (bến xe Mỹ Đình) lên Tú Lệ. Có các nhà xe chạy ban đêm: Hưng Thành, Khánh Thủy,Kiên Huyền. Ngoài ra còn có nhà xe Thảo Nguyên. Giá vé là 230k/người. Xe chạy ban đêm và tới Tú Lệ khoảng 4h sáng. Mọi người bảo xe dừng ở khách sạn Suối Tiên

Từ Tú Lệ vào địa điểm bắt đầu trekking là 15kms nhưng đường rất khó đi và chỉ xe máy số và tay côn mới chạy được. Nhưng đường bị hư và sạt lỡ, trơn trợt nên chỉ có dân trong bản mới chở đi được. Nên mọi người cần thuê xe ôm chở vào trong bản. Sdt liên hệ để chở vào 0855673996 A Tòng (kiêm luôn Poster). Khi gọi mọi người nói số lượng người bao nhiêu thì A Tòng sẽ gọi các anh em trong bản ra đón mọi người. Tiền xe ôm là 300k cho cả 2 chiều vào ra.

ĂN UỐNG:

Mọi người nên đi chợ ngoài Tú Lệ tất cả thức ăn cho cả 2 ngày 1 đêm. Và mình sẽ cắm trại 1 đêm trên núi. Đây là kinh nghiệm leo núi nhiều lần của mình. Nên xin chia sẽ lại thực đơn cho từng bữa trong quá trình leo núi:

Ngày 1:

Bữa trưa gồm xôi nếp Tú Lệ với muối lạc và thịt xiêng chín mua tại Tú lệ. Bữa tối: trước bữa chính thì nướng khoai lang, bắp … ăn chơi. Bữa tối chính là cơm, thịt gà nướng và canh rau cải mèo với gừng và thịt heo. Trước khi đi ngủ nhớ cho mấy quả trứng vào dưới lớp đất nơi có than và tro nóng dùng cho bữa trưa ngày hôm sau. Nhớ mang theo giấy bạc gói xôi mua lúc sáng và nướng để dành cho bữa sáng hoặc trưa ngày sau. Xôi nướng giấy bạc ăn trên núi là ngon bá cháy

kinh nghiệm và Kỹ năng trekking núi Lùng Cúng

Cơm và Gà nướng trên lửa hồng

Ngày 2:

Bữa sáng trứng, rau cải mèo ăn mỳ tôm hoặc xôi nướng giấy bạc. Đồng thời chuẩn bị cho bữa trưa thịt heo kho xã và trứng nướng ăn với cơm . 

 *Tổng hợp: 

- Khoai lang, bắp .. tối cắm trại nướng ăn chơi.

- Trứng dùng để nướng và sáng ăn mì tôm.

- Gà bản nguyên con còn sống, khi cắm trại sẽ nhờ an Poster làm thịt và nướng ăn rất ngon.

- Thịt heo bản, cây sả, gừng và cải mèo. Nấu món canh cải mèo với gừng và thịt heo. Thêm món thịt heo kho xã.

Lưu Ý: mọi người cố gắng tự mang nước đóng chai đủ uống cho mình trong 2 ngày (2 lít là đủ). Vì không nên uống nước suối trên núi phòng bệnh sán từ phân trâu, bò người dân chăn thả trên núi.

CẦN MANG GÌ KHI LEO NÚI:

Balo càng nhẹ càng tốt. Balo loại có trùm chống thấm. Thật tế thì mỗi người chỉ cần 1 bộ quần áo cho 2 ngày 1 đêm trên núi. Và mang theo một áo ấm mùa đông loại lông vũ siêu nhẹ.

Núi ở Việt Nam theo tính chất rừng rậm nhiệt đới nên hay có mưa mây và ẩm ướt. Nên côn trùng, muỗi, vắt..rất nhiều nên chọn quần áo nhẹ dài tay và chân, co giản tốt. Đôi giày cao cổ và có độ bám tốt, loại chuyên leo núi. Đôi tất dài, loại cầu thủ đá banh hay mang. Một bộ áo mưa hoặc áo khoát chống nước. Thuốc xịt muỗi và côn trùng. Một khăn đa năng để trùm mái tóc cho gọn gàng. Quẹt lửa, dao bấm,còi, áo phản quan, đèn pin, đồng hồ, cuộn chỉ màu đỏ,một đoạn cây chuyên dùng để nhóm lửa (Pơ Mu)

kinh nghiệm và Kỹ năng leo núi Lùng Cúng

Trang phục mà mình hay mặc khi leo núi

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN NẮM KHI LEO NÚI:

Cách đi từ Hà Nội lên chổ gặp anh Porter như thế nào thì mình đã  hướng dẫn chi tiết những mục trên. Phần còn lại khi gặp Poster thì anh Poster sẽ dẫn đường bạn đi trên núi. Vì vậy các bạn chỉ cần nắm những kỹ năng đặc trưng cho rừng rậm nhiệt đới như Lùng Cúng mà mình lưu ý bên dưới để có thêm kiến thức khi leo núi và có những kỹ năng  sinh tồn cơ bản để xử lý nếu có những tình huống xấu xảy ra.

Video ghi lại suốt quá trình trekking  núi Lùng Cúng 2 ngày 1 đêm

  • Trước khi leo núi phải tập thể lực, và sức bền. Bộ môn leo núi đòi hỏi người tham gia phải có sức bền vị vậy khỏe chưa đủ mà còn phải bền và dẻo dai.
  • Tuyệt đối không ỷ lại Porter mà phải tự mang nước đủ uống cho mình. Trong trường hợp các bạn đi lạc trong rừng thì nước sẽ giúp bạn tồn tại lâu hơn và tìm người cứu nạn.
  • Quẹt lửa, dao bấm, còi, áo phản quang, đèn pin, đồng hồ, cuộn chỉ màu đỏ ,.. luôn luôn phải có trong balo mang theo bên người của bạn, giữ khô thoáng
  • Khi đi lạc không nên hoảng sợ và chạy làm bản thân kiệt sức. Phải giữ tinh thần bình tỉnh và thoải mái. Nên dừng lại ngồi nghĩ ngơi lấy lại sức khỏe. Định hướng bằng cách quan sát mặt trời. Hoặc lắng nghe âm thanh suối chảy tìm dòng suối rồi đi mem theo dòng thác chảy. Lưu ý phải đánh dấu SOS ngay vị trí mà bạn phát hiện ra mình bị lạc và khi di chuyển phải đánh dấu bằng cách lấy chỉ đỏ cột vào cành cây.Và dùng còi thổi, mặt áo phản quang.
  • Kỹ năng nhóm lửa và giữ lửa: Vì trên rừng hay mưa và cây rất ẩm ước. Nên quy tắt nhóm lửa và bắt lửa là: Từ những cây họ có nhựa dầu trong thân như cây Pơ Mu. Sau đó làm khô và bắt lửa từ cây dễ khô và dễ cháy nhất ví dụ cây trúc, tre hoặc các loại lá khô. Rồi dùng lửa cháy từ cây trúc hong khô và gây cháy cây gỗ thân nhỏ sau đó là cây gỗ thân lớn. Trên núi Lùng Cúng hay mưa vì mây nên sẽ làm tắt ngọn lửa nên cách ngọn lửa khoảng 1.5m ta che bằng tấm bạc ngăn nước mưa để không làm tắt ngọn lửa.
  • Kỹ năng cắm trại: chọn vị trí cao ráo, bằng phẳng, quan sát xung quanh không bị dòng nước chảy vào. Sau đó phủ một lớp lá cây tươi lên mặt đất. Ưu tiên họ cây lá nhỏ như tre trúc. Rồi cắm trại. Trại cách ngọn lửa khoáng 1.5 mét.
  • Trên rừng có rất nhiều trái, hoa và cây có thể ăn được và không ăn được. Nên trước khi muốn thử phải hỏi Porter có ăn được hay không. Nếu Porter là người sống ngay chân núi và hay đi rừng sẽ biết được trái nào ăn được và trái nào không nên ăn. Nhưng nếu trường hợp bạn đi lạc. Thì nên quan sát dưới gốc cây có dấu chim, sóc, động vật ăn thì bạn mới thử nhé. Nên ăn rất ít trước và đợi khoảng 15 phút sau nếu không có biểu hiện gì thì nên ăn tiếp. Lưu ý trái cây rừng có nhiều quả rất ngon nhưng hầu như ăn nhiều sẽ bị dại. Vì vậy nên ăn ít thôi nhé.
  • Không nên gây tiếng động lạ và lớn. Vì đôi khi những âm thanh đó sẽ làm cho thú rừng tấn công. Vì chúng nghĩ có mối đe dọa .
  • Rất nhiều Kỹ năng để tồn tại cần nắm khi đi rừng . Các bạn tìm hiểu nguồn Internet để nắm nhiều kỹ năng hơn nhé. Một bài viết khác của mình Trekking Tà Năng Phan Dũng cũng có nhiều kỹ năng cần nắm. Các bạn có thể tham khảo thêm tại đây 

Cuối cùng thì mình xin chúc các bạn có một chuyến leo núi Lùng Cúng thật ý nghĩa và nhiều cảm xúc. Và dưới đây là một số hình ảnh mình săn được ở núi Lùng Cúng

Kinh nghiệm và Kỹ năng leo núi Lùng Cúng

Một góc rừng cây phủ rêu ma mị

Kinh nghiệm và Kỹ năng leo núi Lùng cúng

Những ngọn rêu phát triển tươi xanh dưới tán cây rừng cổ thụ

Kinh nghiệm và Kỹ năng leo núi Lùng Cúng

Nấm rừng

 

 

 


Blog du lich Ghost Phuot Vietnam